Lactoferrin là gì?

Hai lúa hỏi Lactoferrin là gì?

Hai lúa hỏi?

Tuần này chúng ta sẽ được giao lưu và trao đổi với Hai Lúa. Hôm nay anh ấy nỗi hứng lên muốn biết về một số vấn đề. Vì vậy, bây giờ chúng tôi #5fingers xin được giải đáp bạn Hai Lúa nhé.

Hai lúa: Lactoferrin là gì?

Nay chơi luôn vấn đề cao cấp, tưởng anh hỏi về vụ làm thế nào để giàu nhanh mà bền vững thì #5fingers mới khó trả lời chứ. Mấy cái vấn đề này thì đơn giản. 

Chắc nay ông Hai Lúa này lại được ai cho hộp sữa non đây mà, trong đó có mấy thành phần quang trọng nên hỏi luôn ở đây và chúng tôi trả lời theo sự tìm hiểu và hiểu biết của mình nhé.

Theo định nghĩa trên bách khoa toàn thư wikipedia

Lactoferrin còn được gọi là lactotransferrin: Là một protein đa chức năng của họ transferrin. 

Vậy là chúng ta đã biết được rồi đúng không? Nó là một Protein đa chức năng, chút nữa nó có chức năng gì thì ta sẽ bàn sâu về sau, biết nó là đa chức năng đã và nó thuộc họ transferrin. Có lẻ vì vậy mà trong tên của nó có chữ ferrin có thể để biết được là thuộc họ đó.

Ui chà, thật là nhiều từ khoa học quá nên Hai Lúa không rành mà rối rắm lắm, nên chúng ta cứ hiểu Lactoferrin là một Protein giúp: Tăng khả năng hấp thu sắt, phòng ngừa nhiễm khuẩn, kích thích hệ thống miễn dịch trên cơ thể.

Hai Lúa: Cái tên Lactoferrin có nghĩa gì?

Lactoferrin được hình thành từ 2 cụm từ, có nơi nói 3 cụm từ. Nhưng #5fingers cứ chia sẻ cả 2 cách để với Hai Lúa nhé.

Cách cắt nghĩa thứ nhất:

Lactoferrin được hình thành từ 2 cụm từ là Lacto và Ferrin, trong đó:

 • Lacto: có nghĩa là từ SỮA.
 • Ferrin: có nghĩa là CHẤT SẮT.
Lactoferrin hiểu theo nghĩa thứ nhất

Cách cắt nghĩa thứ hai:

Lactoferrin được hình thành từ 3 cụm từ: Lacto, fer và in, trong đó:

 • Lacto: có nghĩa là từ SỮA
 • Ferr: là trong họ transferrin
 • in: là trong chữ Protein
Lactoferrin được hiểu theo nghĩa thứ 2

Vậy tạm thời Hai Lúa hiểu về nghĩa của từ Lactoferrin là như thế nhé, từ nào thì nó cũng có một ý nghĩa là một loại Protein có trong Sữa và liên quan đến chất sắt nữa.

Lactoferrin là gì?

Hai Lúa: Hình dạng nó như thế nào?

Hình dạng của lactoferrin là một đống nhìn rối như tơ vò, thật ra thì nó là protein nên nó có cấu trúc của protein là những sơi như vậy, khi chụp ra thì nó nhìn rất khó nhin và chúng ta chỉ có thể thấy nó qua kính hiển vi.

Hai Lúa: Lactoferrin có từ đâu?

Ý là hỏi, Lactoferrin sinh ra từ đâu chứ gì? Nó được tạo ra như thế nào hay làm sao để có nó phải không?

Lactoferrin có nhiều trong sữa của động vật có Vú. Cụ thể ở đây chúng ta nói là sữa của con người và sữa bò, vì nó là 2 nguồn cung cấp sữa chính hiện nay cho chúng ta. Ngoài ra, nó cũng được tìm thấy trong nhiều loại dịch cơ thể khác như nước bọt, nước mắt..

Lactoferrin có nhiều trong sữa đầu hay sữa non của người mẹ hoặc của con bò. Sau thời gian 9 tháng sinh con xong thì gần như không còn lactoferrin trong sữa nữa. Lúc đó chỉ còn những dưỡng chất khác.

Chức năng của Lactoferrin là gì?

Như trên định nghĩa thì Lactoferrin là một protein ĐA CHỨC NĂNG. Vậy ở đây, #5fingers sẽ giúp bạn biết sẽ có những chức năng gì?

Chức năng chính của lactoferrin là liên kết vận chuyển sắt tự do trong máu đến các tế bào để nuôi cơ thể, điều này ngăn chặn sự tăng sinh của vi khuẩn có hại (sống phụ thuộc vào sắt, thiếu sắt để phát triển). Ngược lại, lactoferrin là nguồn cung cấp sắt và hỗ trợ tăng trưởng vi khuẩn có lợi.

Chức năng khác là: Ngăn ngừa virus xâm nhập vào cơ thể, liên kết với glycosaminoglycans (chuỗi glucid gồm những phân tử đường đơn), trên màng tế bào, ngăn chặn virus (adenovirus, enterovirus…) xâm nhập vào tế bào.
Bên cạnh đó, Lactoferrin cũng đã chứng minh được nhiều vai trò khác đối với sức khỏe như ngăn ngừa nguy cơ ung thư, nâng cao sức đề kháng, chống lão hóa và cải thiện chứng loãng xương ở người cao tuổi…
Lactoferrin tốt cho sức khỏe của mẹ và bé

Hai Lúa: Tác dụng của nó là gì?

6 tác dụng chính của lactoferrin mà chúng tôi tìm hiểu được.

 • Đây là phần hay nhất và quang trọng nhất nhé Hai Lúa. Tác dụng của lactoferrin có rất nhiều, #5fingers đã tìm hiểu và thấy được rất nhiều tác dụng của nó. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp lại cho bạn:
 • Thông tin được tổng hợp từ: https://vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/song-khoe/lactoferrin-la-gi/

1. Tác dụng đối với nhiễm trùng

 • Trong một báo cáo được công bố từ Tạp chí Nhiễm Trùng và Hóa trị vào năm 2014, người ta phát hiện vai trò của Lactoferrin trong ức chế hoạt động virus gắn với tế bào của cơ thể, từ đó ngăn cản sự nhân lên của virus trong cơ thể người.
 • Bên cạnh đó, Lactoferrin cũng có tác dụng kìm hãm sự phát triển của các loại vi khuẩn khác nhau, bao gồm vi khuẩn gram âm, gram dương, vi khuẩn hiếu khí, kỵ khí hay các vi sinh vật có hại khác như nấm, ký sinh trùng, virus…
 • Cơ chế ức chế sự nhiễm trùng Lactoferrin được giải thích bởi điện tích dương của Lactoferrin. Các điện tích dương này sẽ liên kết với điện tích âm trên bề mặt của tế bào vi khuẩn, từ đó làm chúng trung hòa điện tích. Đây chính là điều kiện giúp lysozyme phá hủy vi khuẩn thông qua màng tế bào.
 • Bên cạnh đó, Lactoferrin cũng có thể gắn với GAGs với tác dụng ngăn cản virus gắn với tế bào chủ. Đây chính là cơ chế giúp Lactoferrin tác động đến nhiều loại virus khác nhau như HIV, virus viêm gan B, virus herpes hay CMV...

2. Có tác dụng đối với bệnh viêm gan C không?

 • Một số nghiên cứu gần đây cho thấy Lactoferrin có khả năng ức chế quá trình nhiễm viêm gan C vào cơ thể. Cụ thể, một nghiên cứu vào năm 2013 ở Hepatology Research phát hiện ra việc điều trị bằng Lactoferrin có thể tăng cường mức độ interleukin-18 – một loại protein trong hệ thống miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại bệnh viêm gan C. Đây là nghiên cứu được tiến hành trên 63 người nhiễm virus với thời gian kéo dài hơn 1 năm.
 • Tuy nhiên, vẫn còn nhiều dữ liệu khác thể hiện sự mâu thuẫn về khả năng xâm nhập của virus viêm gan C vào tế bào đích Lactoferrin, vì vậy, đây vẫn còn là vấn đề yêu cầu nhiều bằng chứng hơn.

Chuyên gia giải đáp cho Hai Lúa

3. Cải thiện mụn và nhiễm trùng da

 • Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition năm 2010 được tiến hành bằng cách để người tham gia tiêu thụ sữa lên men với khoảng 200mg Lactoferrin trong hàm lượng hàng ngày trong 12 tuần, và kết quả cho thấy các tổn thương liên quan đến mụn đã được cải thiện đáng kể qua từng tháng.
 • Ở cuối giai đoạn nghiên cứu, nhóm những người sử dụng sữa có Lactoferrin đã hạn chế đáng kể số lượng mụn trứng cá, các ổ viêm và cả lượng bã nhờn tiết ra trên da. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu được sự giảm nồng độ triacylglycerol – một loại chất béo – trên bề mặt da.
 • Một nghiên cứu khác vào năm 2017 cũng đã xác định việc sử dụng kết hợp Lactoferrin với vitamin E và kẽm trong vòng 3 tháng đã cải thiện hàng loạt các vấn đề liên quan đến mụn trứng cá từ mức độ nhẹ đến trung bình, đồng thời, số lượng tổn thương do mụn bọc và mụn trứng cá, viêm nhiễm trên da cũng giảm bớt.

4. Cải thiện vấn đề loãng xương

 • Các nghiên cứu về lợi ích của Lactoferrin đối với xương vẫn còn tương đối hạn chế. Tuy nhiên, một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy đây là một chất tiềm năng trong hỗ trợ và ngăn ngừa vấn đề loãng xương.
 • Cụ thể, theo một báo cáo vào năm 2015 trên PLoS One, các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã nhận thấy Lactoferrin có thể hoạt động cùng với hydroxyapatite để kích thích sự phát triển của nguyên bào xương (tế bào tạo xương).
 • Ngoài ra, một nghiên cứu khác trên tạp chí Osteo System International vào năm 2009 cũng cho thấy việc dùng Lactoferrin sẽ thúc đẩy sức khỏe xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Khi nghiên cứu này kết thúc, những người có bổ sung Lactoferrin đã hạn chế quá trình tiêu xương một cách đáng kể, và tăng mật độ xương.

5. Tăng cường hệ thống hệ miễn dịch

 • Lactoferrin cũng là một loại protein có tác dụng điều hòa và thúc đẩy hoạt động của hệ thống miễn dịch, tham gia gián tiếp vào các phản ứng miễn dịch đặc hiệu.
 • Theo giải thích từ các nhà khoa học, protein Lactoferrin mang điện tích dương, do đó chúng sẽ liên kết với điện tích âm của tế bào miễn dịch, từ đó kích hoạt tín hiệu dẫn đến các phản ứng miễn dịch.

6. Lactoferrin và cơ chế ngăn ngừa tổn thương do lão hóa

 • Đầu tiên, Lactoferrin là nguồn bổ sung protein lớn cho cơ thể, từ đó giúp nuôi dưỡng các tế bào. Bên cạnh đó, có thể liên kết với sắt, loại bỏ các gốc tự do tạo ra từ sắt, vì vậy chống lão hóa hiệu quả.
Hai Lúa ơi! Có quá nhiều tác dụng của Lactoferrin tốt đối với cơ thể. Tuy nhiên, toàn là những từ chuyên môn và những nghiên cứu của những bác sĩ trên thế giới. Bạn hãy đọc để biết thông tin này nhé.
Lactoferrin có trong sữa auslac của ÚC

Hai Lúa: Ai nên dùng?

Hầu hết mọi người đều cần bổ sung Lactoferrin để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

 • Trẻ em và trẻ sơ sinh.
 • Phụ nữ đang trong thai kỳ hoặc vừa sinh con thường có sức đề kháng kém.
 • Người cao tuổi, người vừa khỏi bệnh hoặc người đang mắc các bệnh khiến hệ miễn dịch suy giảm như HIV/AIDS, bệnh đái tháo đường, viêm gan B…
 • Đặc biệt là các mẹ bầu, việc bổ sung lactoferrin là rất cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp mẹ luôn khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện.

Vậy, bổ sung lactoferrin bằng cách nào?

 • Đối với trẻ sơ sinh, cách tốt nhất để bổ sung lactoferrin là bú sữa mẹ bởi Lactoferrin được tìm thấy nhiều nhất ở sữa mẹ sau sinh, đặc biệt là sữa đầu hay sữa non của mẹ.
 • Tuy nhiên, bé càng lớn thì hàm lượng lactoferrin trong sữa mẹ càng giảm, đến khi bé được 9 tháng thì sữa mẹ hầu như không còn lactoferrin nữa. Lúc này, mẹ cần bổ sung lactoferrin cho bé bằng cách cho con sử dụng thêm sản phẩm chứa Lactoferrin mới có thể cung cấp đủ lượng Lactoferrin cần thiết cho cơ thể. 
 • Chúng tôi xin giới thiệu sản phẩm: Sữa non, sữa miễn dịch Auslac của Úc đang là dòng sản phẩm tốt nhất trên thị trường với thành phần lactoferrin vượt trội.

Sữa non Auslac Lactoferrin “Vua cho Hệ Miễn Dịch “

 • Hàm lượng trong 100g sữa:
  • 3000mg: IgG
  • 110mg: Lactoferrin
  • 50mg: Axit Sialic
  • 1000mg: GOS

Tổng kết lại nhé bạn Hai Lúa

Bài viết về Lactoferrin này chúng tôi tổng hợp lại những thông tin trên mạng, từ những bài viết ở các trang có uy tín. #5fingers có trích dẫn nguồn đó hen. Hai Lúa hãy chịu khó đọc và biết thêm thông tin về nó.

Có thể nói Lactoferrin là một thành phần quang trọng, nếu không nói là quang trọng nhất vì nó liên kết với sắt và giúp cho hệ miễn dịch nói riêng và cơ thể chúng ta nói chung khỏe mạnh.

Dưới đây có những Vide hay về Lactoferrin để giúp bạn thêm thông tin nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *