Kháng thể IgG là gì?

Hai lúa hỏi? Kháng thể IgG là gì?

Kháng thể IgG là gì?

Chúng ta trở lại với chuyên mục Hai Lúa hỏi lần này nào. Lần trước thì Hai Lúa đã hỏi về Lactoferrin là gì? và đã được chúng tôi #5fingers giải đáp ở bài viết đó. #5fingers đoán là Hai Lúa chắc đang nghiên cứu về Sữa non hay sữa miễn dịch auslac của Úc nên hỏi về các thành phần quan trọng của nó.

Ok, đầu tiên chúng ta cần phải hiểu về Kháng Thể là gì? đã, rồi sau đó chúng ta sẽ đi vào Kháng thể IgG? là gì sau nhé.

Trả Lời  Hai Lúa: Kháng thể là gì?

Theo bách khoa toàn thư định nghĩa về Kháng Thể là: Kháng thể (tiếng anh là: Antibody, viết tắt là: Ab), còn được gọi là immunoglobulin (Ig): là một protein lớn, hình chữ Y được hệ thống miễn dịch sử dụng để xác định và vô hiệu hóa các vật thể lạ như vi khuẩn và virus gây bệnh.

Rõ ràng nhé Hai Lúa: Kháng thể là những thứ (protein lớn) có trong hệ thống miễn dịch để nó bảo vệ cơ thể mình khỏi những vi khuẩn và virus gây bệnh. Có nghĩa là nó như đội quân bảo vệ cơ thể mình khỏi bị xâm lược vậy đó.

Kháng thể là gì?

Vậy, có mấy loại kháng thể?

Theo vinmec thì có 5 loại kháng thể như sau:
IgA: Chiếm khoảng 15 – 20% trong máu, trong sữa non, nước mắt và nước miếng nước bọt. Khi IgA được được tiết ra ở đâu thì chúng chống lại các tác nhân gây bệnh tại đó.
IgM: Là lớp miễn dịch đầu tiên được tổng hợp ở trẻ sơ sinh. Kết hợp với các kháng nguyên đa chiều như virus và hồng cầu, giúp tiêu diệt kháng nguyên xấu, bảo vệ cơ thể.
IgE: Chiếm tỷ lệ khá lớn và giữ vai trò trong phản ứng quá mẫn cấp cũng như trong cơ chế miễn dịch chống ký sinh trùng.
IgD: Chiếm tỷ lệ ít nhất chỉ 1% trên màng tế bào, dị hoá nhanh và rất dễ bị thuỷ phân bởi enzyme plasmin trong quá trình đông máu, vì vậy, IgD là kháng thể có ít chức năng nhất trong quá trình hoạt hoá kháng nguyên.
IgG: Là kháng thể phổ biến nhất trong máu, trong sữa non và các dịch mô. IgG xuyên qua nhau thai, bảo vệ con trong những tuần lễ đầu đời sau khi sinh khi hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển.
Hình dạng của 5 loại kháng thể IgA, IgE, IgD, IgG và IgM trong cơ thể

Kháng thể IgG có gì mà được nhiều người quan tâm vậy?

  • Hai Lúa cần biết, Kháng thể IgG là loại duy nhất có khả năng đi qua hàng rào nhau thai, được truyền từ mẹ sang con, giúp bảo vệ bé trong quá trình mang thai và những tháng đầu. Đồng thời phổ biến và chiếm hàm lượng nhiều nhất trong các Ig của huyết thanh (75%). Nó có nhiều trong các khoang máu, sữa non và dịch mô của cơ thể.
  • IgG thường được chỉ định thực hiện khi bệnh nhân có những dấu hiệu nghi ngờ đến các bệnh gây tăng IgG như nhiễm trùng u hạt mạn tính, bệnh về gan, suy dinh dưỡng nặng, viêm khớp dạng thấp, các vấn đề về da, u tủy IgG và các loại nhiễm trùng khác.
  • Một số bệnh lý là nguyên nhân khiến cho kháng thể IgG giảm như bất sản lympho, u tủy IgA, Protein Bence Jones niệu, thiếu hụt chọn lọc IgA, IgG, bệnh bạch cầu nguyên bào lympho mạn tính, đa u tủy xương,…
  • Khi đó xét nghiệm nồng độ IgG sẽ là cơ sở giúp cho bác sĩ chẩn đoán và theo dõi các bệnh lý rối loạn IgG kể trên.
Kháng thể IgG có nhiều trong huyết tương

Tâm quang trọng của kháng thể IgG như thế nào?

Như Hai Lúa biết đó, kháng thể đóng vai trò như là một “bức tường”  hay là “đội quân bảo vệ” cơ thể chúng ta. Nếu đội quân này yếu đi thì chắc chắn cơ thể chúng ta sẽ dễ bị nhiễm bệnh.

Đặc biệt với kháng thể IgG lại rất qang trọng. Vì IgG giúp cho bé lúc mới sinh ra chưa hoàn thiện hệ thống miễn dịch thì có kháng thể IgG này truyền từ mẹ sang cho be, nó là duy nhất truyền qua bào thai của mẹ và có nhiều trong sữa non của mẹ.

Cần bổ sung kháng thể IgG như thế nào?

Trong bài viết này, chúng tôi #5fingers không xét hết 5 loại kháng thể của cơ thể, chúng tôi đi chính vào kháng thể IgG vì đây là câu hỏi của Hai Lúa.

Để bổ sung kháng thể IgG thì cần chú ý:

  1. Khi bé mới sinh ra cần phải có bé bú sữa mẹ. Các cụ đã nói: “Sữa mẹ là sữa tốt nhất cho bé“. Vì trong những giọt sữa đầu tiên thiên nhiên đã ban tặng rất nhiều kháng thể IgG từ mẹ đưa qua cho bé, nó rất thiên liên mà nhiều bà mẹ không biết và vì mục đích làm đẹp mà quên mất sự thiên liên này.
  2. Cũng cần bổ sung thêm Kháng Thể IgG từ những sản phẩm bổ sung. Ở đây, chúng ta biết là IgG có nhiều trong sữa non của mẹ và sữa non của Bò. Ở đây, chúng tôi giới thiệu đến bạn dòng sữa non của Úc có tên là Auslac. Auslac là dòng sữa miễn dịch với sự vượt trội về IgG có trong nó lên đến: 3000mg IgG trong 100g sữa.
  3. Với người trưởng thành, người lớn tuổi, người hay ốm vặt thì chúng ta cần phải đặt biệt quan tâm đến việc bổ sung này. Thường xuyên bổ sung Kháng Thể IgG từ sữa non và vận động thường xuyên để giúp tăng lượng kháng thể và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

Sữa non Auslac Lactoferrin “Vua cho Hệ Miễn Dịch “

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *