Thành Cát Tư Hãn và 7 lời khuyên cho bạn nếu muốn làm Lãnh Đạo

Thành cát tư hãn và 7 lời khuyên cho lãnh đạo

Thành Cát Tư Hãn – Người chinh phục vĩ đại nhất thế giới.

 • Ông là một nhà quân sự lỗi lạc và quan trọng của lịch sử thế giới, ông được người Mông Cổ dành cho sự tôn trọng cao nhất, như là một vị lãnh đạo đã loại bỏ hàng thế kỷ của các cuộc giao tranh, mang lại sự thống nhất cho các bộ lạc Mông Cổ.
 • Một trong những cuốn sách mà tôi say mê nhất là “Genghis Khan and the Making of the Modern World – Thành Cát Tư Hãn & sự hình thành của thế giới mới”. Đọc đi đọc lại rất nhiều lần và lần nào cũng đọc một lèo không thể bỏ xuống.
 • Sách là một tư liệu lịch sử quý báu về hành trình chinh phục thế giới của Thành Cát Tư Hãn, một ông hoàng vĩ đại của Mông Cổ đã trị vì gần 7 thập kỷ, với tầm nhìn thống nhất thế giới.

Dưới đây là 7 đề cập, 7 lời khuyên của Thành Cát Tư Hãn khi nói về tố chất của người lãnh đạo. Ông đã để lại cho người đọc những lời khuyên thật là bổ ích, thông qua đó bạn có thể thấy mình trong đó khi muốn làm một người lãnh đạo.

Luôn làm gương

1. Luôn hoàn thành thứ mình đã bắt đầu

 • Đừng có nói quá nhiều về những thứ mình đang làm. Bạn làm có giỏi cỡ nào, nếu dang dở thì chẳng có gì để ca ngợi cả.
 • “There is no good in anything until it’s finished – Chả có gì hay ho để nói cho đến khi công việc đã kết thúc.”

2. Làm gương

 • Câu này hay lắm nè các bạn “When it was wet, we bore the wet together, when it was cold, we bore the cold together – Khi trời mưa, chúng tôi cùng chịu mưa. Khi trờ lạnh, chúng tôi cùng chịu lạnh.”
 • Làm lãnh đạo mà ăn trên ngồi trước, mặc cho lính khổ thì chả làm lãnh đạo được. Đơn giản là thế!

3. Sống vì người khác nữa

 • Hãy sống vì người khác nữa: “A leader can never be happy until his people are happy – Lãnh đạo chẳng bao giờ hạnh phúc khi những người xung quanh họ chưa hạnh phúc.”
 • Hãy sống và quan tâm đến người khác, khi quan tâm đến người khác cũng như quan tâm đến chính mình. Mọi ngươi như là người thân trong gia đình thì sẽ làm cho cuộc sống luôn tốt đẹp hơn.

Không có tầm nhìn, đừng làm lãnh đạo

4. Không có tầm nhìn thì đừng làm lãnh đạo

 • “Without the vision of a goal, a man cannot manage his own life, much less the lives of others – Không có tầm nhìn thì chính cuộc đời của mình bạn còn chưa quản trị được, đừng nói chuyện lo cho cuộc đời người khác.”

Nếu bạn xem mình là lãnh đạo, dù là của một nhóm hay một công ty, bạn thử suy nghĩ xem tầm nhìn của mình là gì? Nếu câu trả lời còn rất mơ hồ thì bạn còn lo cho chính mình chưa xong. Đừng vỗ ngực xưng tên là tôi đang làm lãnh đạo. Chẳng qua là bạn đang dẫn một đám đông đi theo một kẻ mù đường, kiểu như là “Hàng đầu không biết đi đâu. Đi đâu thì cũng hàng đầu tiến lên” vậy á.

5. Dựa vào chính bản thân mình

 • Tôi tâm đắc nhất câu này: “No friend is better than your own wise heart! Although there are many things you can rely on, no one is more reliable than yourself – Không có người bạn nào tốt hơn là chính trái tim thông thái của mình.
 • Dù bạn có nhiều người hay nhiều thứ để dựa dẫm vào, không ai đáng dựa dẫm hơn là chính bản thân ta.”
  Nên đừng ngồi đó mà hỏi sao người ta không giúp mình, chỉ mình, quan tâm mình. Trước hết là mình phải quan tâm và phát triển bản thân mình đã.

Luôn khiêm tốn

6. Hãy khiêm tốn

 • Con CỌP “ngạo mạn” trong mỗi con người nó to và hung hãn lắm. Chinh phục được nó là một kỳ tích.
 • Thích câu này nè “If you can’t swallow your pride, you can’t lead – Nếu tự mình không biết hạ mình, đừng nói chuyện làm lãnh đạo”.

Tôi thích sự thẳng thắn, đơn giản, và nghĩ rằng cách tiếp cận này phù hợp với tình hình Việt Nam ta hiện nay. Thôi bỏ qua đừng nói chuyện hoa mỹ và dùng từ uốn éo nữa. Ta không còn thời gian. Ta đã thua thế giới quá xa. Giờ nói thẳng là nếu bạn không biết khiêm tốn thì bạn không có khả năng làm lãnh đạo. Thế nhé! Giận thì chịu thôi.

7. Sống đơn giản

 • Câu này thì nghe xong sẽ nhói vào tim “It will be easy to forget your vision and purpose once you have fine clothes, fast horses, and beautiful women – Dễ quên tầm nhìn và mục đích lắm khi con người ta bắt đầu mặc đồ đẹp, có ngựa chiến, và đàn bà đẹp.”

Hồi còn nghèo thì không sao. Giàu lên một chút là màu mè, ngông nghênh, bước đi như mộng du mà cứ ngỡ là mình đang tỉnh. Giàu lên là tốt, là hay, là đạt được một trong những mục tiêu, nhưng hãy cứ giản dị như ngày nào để nhắc nhở mình rằng tầm nhìn còn rất xa, mục đích còn rất lớn, lớn hơn nhiều so với một mớ giấy có in hình tổng thống mà người đời để lên bàn thờ và lạy lục mỗi ngày.

Đây là một cuốn sách hay về Thành Cát Tư Hãn với nhiều bài học về thuật lãnh đạo mà bạn nên đọc nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *